Ăn tổ yến giúp giảm stress

Bị căng thẳng (stress) là một tình trạng không dễ chịu và cần được giải quyết nhanh chóng, nếu không, nó sẽ tích tụ và dẫn đến những vấn đề mới. Trong xã hội hiện đại con người dễ bị stress.

Các biện pháp chống lại stress

Để chống stress có nhiều biện pháp, như loại bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, giúp đỡ người khác khi cần … Ngoài ra, có chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe (www.stress.org.uk ) cũng là một biện pháp chống căng thẳng.

Những chất dinh dưỡng cụ thể có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng đó là magiê và canxi.

Các thức ăn tăng cường Canxi

Magiê là một loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Chúng có mặt trong thành phần của gần 300 loại men khác nhau, điều hòa các chức năng khác nhau, các quá trình chuyển hóa năng lượng.

Magiê giúp đối phó với sự bồn chồn và lo lắng, cần thiết cho thư giãn cơ bắp, hình thành acid béo, giúp tạo thêm các tế bào mới.

Một chế độ ăn thỏa mãn nhu cầu magiê của cơ thể là một trong các yếu tố giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và loãng xương. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp căng thẳng trong thời gian dài, bạn cũng nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm có nhiều canxi.

Nhu cầu về magiê ở người trưởng thành khoảng 350 – 400mg/ngày; 9-13 tuổi: 240mg; 1 – 3 tuổi: 80mg; 6 tháng tuổi: 30mg.

Phân tích tổ yến Cù lao Chàm (Tư liệu: Yến Sào Hội An) bằng phương pháp Sử dụng kỹ thuật phân tích Khối phổ plasma cảm ứng ICP-MS (Viện Công nghệ Xạ hiếm), đã phát hiện được 39 nguyên tố kim loại trong tổ yến, trong đó có một số nguyên tố như Phốt pho, Canxi, Kali, Magnê, Silic, sắt.

Một nghiên cứu khác của giáo sư Masimo F Marcone, chuyên gia về khoa học thực phẩm (Canada), cũng cho thấy tổ yến trắng và đỏ đều có hàm lượng chất khoáng như can xi, sắt, kali, magnê cao.

Từ thực tiễn đó có thể gợi ý rằng tiêu thụ tổ yến có thể giúp bạn giảm căng thẳng cũng như nhiều lợi ích kỳ diệu khác.

Điều hòa tránh căng thẳng stress là một hoạt động cần có hiểu biết toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh một sự cân bằng dinh dưỡng tốt, nó cũng cần có tâm lý mạnh mẽ, không phải dễ dàng, bạn cần cam kết và kỷ luật với chính mình.

Theo ts.N.K.D.Thu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *