Cách Phân Biệt Yến Thật Yến Giả

1. Vì sao chúng ta phải biết cách phân biệt yến thật yến giả ?

Vì lợi ích kinh tế mà Tổ yến mang lại là quá lớn, nên nhiều người đã làm giả mặt hàng này từ các nguyên liệu khác nhau nhằm thu lợi bất chính. Và cơ các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ kinh doanh yến giả nhưng đó cũng chỉ là phần nổi mà thôi.

Trước khi cơ quan chức năng tìm ra được họ, thì trước hết khách hàng phải tự biến mình thành nhà tiêu dùng thông thái.

Hôm nay, Yến Sào Phố Núi sẽ giới thiệu các bạn cách phân biệt yến thật yến giả

Hiện nay có 2 loại yến trên thị trường:

  • Yến tự nhiên (yến đảo): Đây là loại tổ yến được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường do tính chất khai thác yến rất nguy hiểm, và sản lượng ít.
  • Yến nhà – do các nhà đầu tư nhà yến dẫn dụ chim yến về làm sinh sống, làm tổ, và thu hoạch. Tuy được gọi là yến nuôi, nhưng loại yến này ở Việt Nam vẫn còn đảm bảo được tính hoang dã trong quá trình sống và làm tổ. Do đó, hàm lượng chất trong tổ yến cũng không kém so với yến đảo.

Yến Giả – Tổ yến làm giả : là sản phẩm yến sào bị làm giả/ pha trộn từ các chất như rong biển, sợi Agar, sụn vi cá, Gelatin bì heo… Với những sản phẩm yến làm giả này sẽ gây nhiều nguy hiểm cho người sử dụng.

Khách hàng phải chi một số tiền không nhỏ để mua yến sào mà khi nhận về là sản phẩm yến giả kém chất lượng, không những không giúp bồi bổ, chăm sóc sức khỏe được mà thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau đây là các cách để phân biệt yến thật và yến giả :

2. Phân biệt yến thật giả qua hình dáng và kết cấu của sản phẩm

Tổ yến thật: đặc trưng nổi bật trước hết của Tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, phần đáy tổ có màu ngà, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá.

Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 – 10cm, cao từ 4 – 5cm. Tổ lớn và dày cầm rất chắc tay cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7 – 15 g).

Yến sào giả: cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo. Nếu tinh ý bạn sẽ biết ngay khi cầm trên tay, yến thật rất nhẹ và thô hơn rất nhiều so với yến giả.

Tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng 5g đến 15g, còn tổ yến giả nặng đến 14 – 20g. Sợi yến giả thường mềm mại hơn, vì được làm từ hỗn hợp cấu tạo bằng Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thật.

Ngoài ra ngày nay, yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn với sắn (tinh bột mì)

3. Phân biệt yến thật giả thông qua màu sắc

Một cách nhận biết yến rất dễ áp dụng đó là phân biệt thông qua màu sắc:

Đối với Yến thật Yến sẽ có màu trắng ngà hoặc màu trắng rượu (gạo). Nên bằng mắt thường chúng ta vẫn có thể phân biệt được.

Còn đối với Yến giả Yến sẽ có màu trắng tinh, hoặc trắng sáng. Là hệ quả của quá trình xử lý bằng nước tẩy Javen hoặc nước tẩy thực phẩm.

Dù là nước tẩy nào đi chăng nữa thì cũng không tốt cho sức khoẻ.

Vậy, đối với Tổ Yến có màu quá trắng, tỷ lệ rất cao là Yến đã qua xử lý.

4. Phân biệt yến thật giả thông qua mùi

Khi mua sản phẩm đừng ngần ngại hãy ngửi thử chúng, điều này có thể sẽ giúp bạn nhìn ra đâu là sản phẩm chất lượng.

Yến Thật sẽ có mùi tanh, ẩm mốc rất đặc trưng của Yến, để lâu vẫn không bị đổi mùi.

Thực ra, mùi ẩm mốc ở đây không phải là dấu hiệu của yến kém chất lượng, mà đây là mùi đặc trưng do tổ hình thành trong thiên nhiên.

Đặc biệt sau khi chưng lên thì mùi tanh đặc trưng của Yến vẫn còn.

Yến Giả sẽ có mùi tanh của lòng trắng trứng gà, một trong những chiêu tăng trọng của các gian thương.

Nếu để lâu qua thời gian (3-6 tháng) sẽ bị oxy hoá và sẽ có mùi hôi rất nồng, khó chịu.

Hoặc Tổ Yến đã qua xử lý hoá chất làm trắng sẽ không còn mùi nữa, đôi khi còn có mùi của chất khử chưa được xử lý kỹ.

5. Kiểm tra bằng độ đàn hồi

Một cách nữa để kiểm chứng xem liệu yến này là thật hay giả đó chính là dựa vào độ đàn hồi của tổ yến khi bóp nhẹ.

Nếu là tổ yến thật thì khi bóp nhẹ chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn và dễ gãy.

Còn yến giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định.

6. Phân biệt yến thật giả bằng cách nếm thử sản phẩm

Khi biết cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn với bạn sẽ không bị chịu thiệt thòi.

Mục đích của những việc trộn thêm đường và chất độn vào yến chính là làm tăng trọng lượng thực tế của tổ yến để bán với giá thành cao hơn.

Đôi khi cũng là để cho tổ yến thêm đẹp và thêm chắc chắn trong quá trình vận chuyển – thế nhưng thông tin này thường không được công khai với người tiêu dùng nên những việc làm này đã vô tình làm giảm niềm tin và tăng sự nghi ngờ ngay cả những người bán tổ yến chân chính.

7. Phát hiện tổ yến độn gì bằng cách nếm

Ngoài ra việc trộn đường và chất độn vào tổ yến không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế mà còn cực kì có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Để phân biệt tổ yến bằng cách nếm không khó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ nếm thử. Nếu bạn cảm thấy ngọt nơi đầu lưỡi: Tức là yến bạn mua có độn thêm đường.

Kỹ thuật cho đường vào thực phẩm để hạn chế nấm mốc và tạo chất kết dính đã được làm nhiều với bánh kẹo – đó chính là lý do bánh kẹo để được rất lâu.

Không chỉ vậy, chất kết dính của đường còn làm giúp gắn kết những sợi yến vụn khiến yến ngắn sẽ dính chặt vào nhau nhìn và tổ yến sẽ trông bắt mắt hơn.

Ngoài đường thì các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, vi cá… cũng là những chất phụ gia các cơ sở bán tổ yến hay độn vào để tăng trọng lượng thực của yến. Mỗi chất độn này lại có cách phân biệt không giống nhau.

8. Tổ yến độn tăng trọng lượng bằng các hình thức khác nhau

Thấy trọng lượng yến vơi dần là độn nước (độ ẩm tổ yến cao): Nếu bạn mua 100gr yến mà hôm sau cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì đừng quá ngạc nhiên, vì bạn đã mua phải tổ yến bị độn thêm nhiều nước. Nước giúp tăng độ đàn hồi của tổ yến trong quá trình vận chuyển để tránh gãy vụn.

Tuy nhiên nhiều người bán yến lợi dụng điểm này để dùng nước làm tăng trọng lượng của yến để thu lợi từ tổ yến.

Thấy mặn đầu lưỡi là độn muối. Cũng giống như đường, muối hỗ trợ cho việc bảo quản tổ yến lâu hơn, tránh nấm mốc.

Nhưng không ít người không có lương tâm sử dụng muối để làm tăng trọng lượng của tổ yến thu lợi bất chính.

Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm thử bạn sẽ cảm thấy mằn mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.

9. Phân biệt yến sào thật giả bằng cách ngâm trong nước sạch

Yến sau khi mua về bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch.

Sau 30 phút bạn sẽ thấy rõ ràng sự khác biệt rõ ràng giữa yến thật và yến giả.

Nếu là yến thật thì sau khi ngâm yến sẽ giữ nguyên màu sắc ban đầu, yến nở nhiều, có mùi tanh nồng tự nhiên của tổ yến.

Nếu là yến giả: sau khi ngâm sợi yến dễ dàng bị đổi màu sắc so với ban đầu, sợi yến mềm nhão, ngoài ra yến cũng có mùi lạ của các chất phụ gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *